Select Page

การเตรียมตัวก่อนทำศัลยกรรม

May 9, 2018

 ไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัดศัลยกรรมประเภทใด ย่อมทำให้เกิดรอยฟกช้ำและบวมได้ มากน้อยขึ้นอยู่กับชนิดของศัลยกรรม เช่น การทำตาสองชั้น, การทำจมูก หรือ การทำปาก ดังนั้นการเตรียมเวลาให้เพียงพอนั้น จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง อันนี้คงแล้วแต่หน้าที่การงานของแต่ละคนที่ต่างกันออกไปด้วย  หากเคยได้ยินมาว่า “การทำศัลยกรรมนั้น ไม่มีอาการบวมช้ำ ต้องบอกเลยว่า “ไม่จริง” นะคะ เราจึงจำเป็นต้องเผื่อเวลาไว้หากไม่อยากพลาดงานสำคัญ นั้น ๆ

   ในปัจจุบัน ผู้คนหันมาดูแลสุขภาพตัวเองมากขึ้น และ ความนิยม จากปัจจัย 4 นั้น คือการรับประทานอาหารเสริม,วิตามิน เพิ่มขึ้นเช่นกัน ซึ่งยาหรือวิตามินบางชนิดมีผลต่อการบวมช้ำของแผลได้ เช่น วิตามิน เอ,วิตามิน อี ,น้ำมันตับปลา(Fish oil) เป็นต้น จึงควรงดก่อนการผ่าตัดประมาณ 7 วัน และถ้าเป็นยาป้องกันการแข็งตัวของเลือดเช่น Aspirin ,Coumadin ควรงดอย่างน้อย 10-14 วัน หลังผ่าตัดสามารถกลับมารับประทานได้ปกติ อาหารเสริมพวกคอลลาเจนหรือวิตามิน ซี รวมถึงยาที่รักษาโรคประจำตัว เช่น ความดัน เบาหวาน สามารถรับประทานได้ตามปกติไม่ต้องงดในกรณีที่ไม่แน่ใจควรแจ้งให้แพทย์ทราบก่อนทุกครั้ง ว่ายาที่ทานอยู่นั้น มีผลอะไรหรือไม่อย่างไร   ในทางกลับกันก็มียาสมุนไพรบางชนิดที่สามารถช่วยลดอาการฟกช้ำได้ เช่น ในกลุ่มArnica Herbs เป็นต้น แต่ต้องรับประทานก่อนผ่าตัดประมาณ 1-2วัน ค่ะ

   การมีร่างกายที่แข็งแรงย่อมส่งผลดีต่อการเข้ารับการผ่าตัด เพราะจะช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น และไม่มีปัญหาแทรกซ้อน เช่น คนที่มีความดันสูงก็ควรควบคุมความดันให้ดีก่อน คนที่เป็นหวัดก็ไม่ควรเข้ารับการทำศัลยกรรมในช่วงนั้น เป็นต้น  สำหรับสุภาพสตรีก็ควรเว้นการทำศัลยกรรมในช่วงที่มีประจำเดือน เนื่องจากจะเสียเลือดได้ง่ายกว่าปกติ แต่ถ้าหากเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ ก็ทำได้นะคะ เพียงแต่อาจจะมีเรื่องของอาการบวมนานกว่าคนที่ไม่มีประจำเดือน “ควรแจ้งโรคประจำตัว ประวัติการแพ้ยา และศัลยกรรมที่เคยทำมาก่อนให้แพทย์ได้รับทราบด้วยทุกครั้ง เพราะจะทำให้แพทย์ทำงานได้เร็วขึ้นและเข้าใจเกี่ยวกับตัวบุคคลด้วยค่ะ”

   ควรงด ก่อนผ่าตัดประมาณ 2-3 วัน และหลังผ่าตัดประมาณ หนึ่งสัปดาห์ เนื่องจากทั้ง แอลกอฮอลล์และ บุหรี่ นั้นมีผลต่อหลอดเลือด ทำให้การหายของแผลช้าลง และถ้าเป็นการผ่าตัดใหญ่ เช่น การผ่าตัดดึงหน้า หรือการตัดไขมันหน้าท้อง นิโคตินในบุหรี่อาจทำให้ผิวหนังเสี่ยงต่อการขาดเลือดและผิวหนังตายได้

   การเตรียมความพร้อมด้านจิตใจเป็นสิ่งสำคัญมากๆ หลาย ๆ คนที่ทำศัลยกรรมครั้งแรกมักมีอาการตื่นเต้น จนความดันสูง หากได้ศึกษาวิธีการ และการเตรียมตัวทั้งก่อนและหลังแล้ว สิ่งสำคัญคือทำใจให้สบายๆ และอย่าคาดหวังว่าจะสวยหรือดูดี “ทันที” หลังจากที่ทำเสร็จเป็นอันขาด เพราะการทำศัลยกรรมทุกประเภทนั้น ต้องมีการพักฟื้นให้เวลาร่างกายและเนื้อเยื่อได้ฟื้นตัวเข้าที่เสียก่อน ถึงจะเห็นความเปลี่ยนแปลง สำหรับผู้ที่มีประวัติฟกช้ำง่าย ตัวอย่าง แค่ชนโต๊ะ ก็ฟกช้ำเป็นสัปดาห์ กรณีนี้ยิ่งต้องเตรียมใจเผื่อไว้นานหน่อยนะคะไม่มีหมอคนไหนอยากให้คนไข้ของตนเอง บวมนานหายช้า แต่ในบางครั้งมันก็สุดวิสัยจริงๆ เพราะร่างกายแต่ละคนมีความแตกต่างกัน